หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: คุณรู้หรือไม่? บทที่ 3  (อ่าน 2724 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
webmaster
เจ้าหน้าที่ประจำบอร์ด
Global Moderator
Full Member
*****
กระทู้: 147


Webmaster


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มีนาคม 30, 2011, 02:31:06 PM »

คุณรู้ไหม บุคคลใดมีภาพปรากฏอยู่บนธนบัตรมากที่สุดในโลก ?

ในอดีตตามธรรมเนียมปฏิบัติแล้ว บรรดาประเทศต่างๆทั่วโลกที่มีการพิมพ์ธนบัตรออกใช้มักจะนำภาพของประมุขสูงสุดมาพิมพ์ไว้บนธนบัตรเพื่อเป็นการยกย่องเกียรติประวัติ เช่นประเทศที่มีการปกครองระบอบกษัตริย์ก็จะอัญเชิญพระบรมสาทิสลักษณ์มาพิมพ์ไว้บนธนบัตรและเหรียญเงินตราของประเทศนั้น หรือหากเป็นการปกครองแบบสาธารณรัฐก็จะมีภาพประธานาธิบดีหรือไม่ก็บุคคลที่เคยเป็นอดีตผู้นำคนสำคัญของประเทศไว้บนธนบัตรเพื่อให้คนรุ่นหลังได้จดจำคุณงามความดีของบุคคลเหล่านั้น

แต่ปัจจุบันมีหลายประเทศที่ได้นำเอาภาพบุคคลที่เป็นคนธรรมดาสามัญ ไม่ใช่ระดับประมุขประเทศหรือสร้างคุณงามความดีให้แก่ประเทศนั้น มาพิมพ์ไว้บนธนบัตร ซึ่งบางครั้งบุคคลๆนั้นไม่ใช่ประชากรของประเทศนั้นๆเองด้วยซ้ำ ตัวอย่างเช่น เช กูวาร่า ซึ่งเป็นชาวอาร์เจนติน่า แต่มีส่วนสำคัญในการร่วมปฏิวัติต่อต้านจักรวรรดินิยมของสหรัฐอเมริกาในคิวบา


เช กูวาร่า

หรืออย่างแจ๊ค นิคลอส ซึ่งเป็นโปรกอล์ฟชาวอเมริกัน ก็ไปปรากฏบนธนบัตรของประเทศสก๊อตแลนด์ เนื่องในโอกาสครบรอบ 40 ปีการแข่งขันกอล์ฟ เดอะโอเพ่น และเป็นเกียรติที่สามารถครองตำแหน่งชนะเลิศได้ถึง 3 ครั้งในการแข่งขันที่ สนามเซนต์แอนดรู สก๊อตแลนด์


แจ๊ค นิคลอส

นับเป็นครั้งแรกที่ประเทศสก๊อตแลนด์ นำเอาภาพบุคคลธรรมดา ซึ่งไม่ใช่เชื้อพระวงศ์และยังมีชีวิตอยู่ พิมพ์ลงบนธนบัตร ซึ่งปกติสก๊อตแลนด์เป็นหนึ่งในประเทศเครือจักรภพที่ต้องใช้ภาพบุคคลที่เป็นผู้ที่มีภาพปรากฏบนธนบัตรมากที่สุดในโลกท่านนี้ นั่นคือ สมเด็จพระราชินีอลิซาเบ็ธแห่งสหรชอาณาจักร ไว้ในธนบัตรทุกใบ

สมเด็จพระราชินีอลิซาเบ็ธ เป็นกษัตริย์ที่ครองราชย์สมบัติยาวนานถึง 58 ปี นับเป็นกษัติรย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลกเป็นอันดับสองรองจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยุ่หัวฯของไทยเรา และเป็นพระประมุขของสหราชอาณาจักร ประเทศเครือจักรภพ และมีพระบรมสาทิสลักษณ์ปรากฏบนธนบัตรของประเทศทั้งหมด 19 ประเทศ อันได้แก่ อังกฤษ ไอร์แลนด์ ออสเตรเลีย บาฮามา เบลิส เบอร์มิวดา หมู่เกาะคาริเบียน แคนาดา หมู่เกาะเคย์แมน หมู่เกาะอิสคาริเบียนสเตท เกาะฟอล์คแลนด์ ฟิจิ ยิบรอลตาร์ เกาะกานซี ไอซ์ออฟแมน เจอร์ซี่ นิวซีแลนด์ เซนต์เฮเลน่า สก๊อตแลนด์


สมเด็จพระราชินีอลิซาเบ็ธ

นอกจากประเทศในปัจจุบันที่ยังอยู่ในเครือจักรภพที่กล่าวไปแล้ว ยังมีอีก 16 ประเทศที่เคยเป็นอดีตอาณานิคมที่มีภาพสาทิสลักษณณ์พระองค์บนธนบัตรในอดีตอีกด้วยคือ ฮอนดูรัส ซีลอน(ศรีลังกา) ไซปรัส อาฟริกันตะวันออก(เคนย่า) ฮ่องกง จาไมก้า มาลายาและบอร์เนียว(มาเลเซีย) มอลต้า มอริเชียส โรดิเซีย โรดิเซียและไนยซาแลนด์ หมุ่เกาะซาเชลส์ หมู่เกาะโซโลมอน โรดิเซียใต้(ซิมบับเว่) ตรินิแดดแอนด์โตบาโก และแซมเบีย


ธนบัตรรัฐเจอร์ซีย์


ธนบัตรประเทศหมู่เกาะอีสเทิร์นคาริบเบียน


ธนบัตรประเทศยิบรอลตาร์

(คัดมาจาก http://www.tomchao.com/qe.html)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 30, 2011, 02:32:33 PM โดย webmaster » บันทึกการเข้า


http://www.talkymoney.com"
จำหน่ายปลีก/ส่ง/ขายฝาก สินค้าประเภทของที่ระลึกนักท่องเที่ยว  สนใจติดต่อ 0-2639-6993 มือถือ 084-091-5415
หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป: